ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา มูลนิธิกระจกเงา

พัฒนาการศึกษา สู่ทักษะชีวิตที่ยั่งยืนอย่างมีความสุข

มหาวิทยาลัยศิลปากร

บันทึกการเติบโตครูลีย์ ประจำเดือนธันวาคม 2565 – เดือนมกราคม พ.ศ. 2566

unnamed 3 300x225ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ได้ฝึกประสบการณ์ ณ ศูนย์การเรียนไร่ส้มวิทยา มีทั้งสุข สุขมาก แทบจะไม่มีความเศร้าเลย ตัวดิฉันมีการเติบโตหลายด้านมากๆ แบ่งได้เป็นดังนี้

  1. ด้านร่างกาย อุดมสมบูรณ์สุดๆเลยค่ะ กินอิ่มนอนหลับ มีความสุขกับการได้กิน เพื่อนๆทำอาหารอร่อยมากๆ ได้กินฝีมือเพื่อนเกือบทั้งเดือน แต่เราไม่เคยทำเพราะไม่มั่นใจในฝีมือตัวเองติดลบสุดๆ เลยกินที่เพื่อนทำจะดีกว่าซึ่งดิฉันก็เป็นฝ่ายให้กำลังใจเพื่อนๆ
  2. ด้านจิตใจ ในช่วงแรกก็ถือว่าหนักหน่วงพอสมควรค่ะ คิดมาก คิดเยอะสุดๆ กลัวจะปรับตัวเข้ากับเพื่อน และสถานที่ไม่ได้ แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะเข้ากับเพื่อนได้ดีขนาดนี้ เรื่องการอยู่การนอนก็โอเคถือว่ารับได้เพราะเราก็เป็นคนที่ผ่านค่ายมาก่อน แย่กว่านี้ก็เคยเจอมาแล้วที่นี่ถือว่าดีมากแล้ว เวลาเรารู้สึกดาวน์หรือว่าเหนื่อยก็จะใช้เวลาอยู่กับตัวเอง อ่านนิยายที่ตัวเองชอบแค่นี้ก็รู้สึกดีขึ้นมา หลังๆมาที่เริ่มเปิดใจกับเพื่อนก็คุยกันเยอะขึ้นมากๆ จนค้นพบว่าเราเข้ากันได้ดีมากๆ สามารถพูดคุยกันได้หลายๆเรื่อง ถกเถียงประเด็นความหลากหลายมากมาย ได้เห็นมุมมองความคิดของทุกคนและแสดงความคิดเห็นของเราออกมา
  3. ด้านความคิด รู้สึกได้ว่าตัวเองพัฒนาความคิดเยอะมาก การมาฝึกประสบการณ์ที่นี่ทำให้เราคิดเยอะมากขึ้น
    คิดเป็นขั้นตอน รู้จักการวางแผนมองไปข้างหน้าถึงผลของการกระทำ และมองย้อนกลับสิ่งที่เราทำมา เมื่อก่อนดิฉันจะเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำอะไรแล้วสบายใจก็จะทำแต่มาอยู่ที่นี่ต้องคิดถึงส่วนรวมและคิดถึงเด็กที่จะได้รับผลการกระทำนี้เป็นอันดับแรกเสมอ

unnamed 1 300x225มาอยู่ที่นี่เราได้เปิดโลกในการทำงานมากๆ ได้เห็นระบบการทำงานในสไตล์NGos ได้ทดลองทำงานจริงแบบที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ได้เรียนรู้วิธีการทำงานจากพี่ๆในองค์กร ได้ลองทำถึงจะผิดก็มีพี่ๆช่วยประคองจนงานมันออกมามีผลลัพธ์ที่ดี ในระยะเวลาเพียงเท่านี้แต่พี่ในองค์กร เพื่อนนักศึกษาฝึกงาน และเด็กๆทำให้เรารู้สึกผูกพันธ์มากๆ ตอนที่เข้าสอนเด็กแล้วถามเรื่องความฝัน เด็กทุกคนมีความฝันที่แตกต่างกันแม้ว่าจะเป็นฝันที่ดูเล็กๆ แต่มันก็ดีมากๆที่เด็กกล้าฝัน เด็กที่นี่เป็นเด็กกล้าแสดงออก เป็นเด็กที่ซื่อสัตย์ จิตใจดีกันทุกคน ทำให้เรารู้สึกตกหลุมรักหัวใจดวงน้อยๆของเด็กเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็รู้สึกเศร้าใจที่ความเป็นจริงนั้นความฝันของเด็กมันอาจจะไม่เป็นจริงเลยในโลกภายนอกแต่ครูอย่างเราก็เชื่อว่ามันจะเป็นจริงในสักวันหนึ่งถ้าเขามีโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ครูอาจจะเป็นแค่เศษเสี้ยวเล็กๆในชีวิตของเขา แต่ก็อยากที่จะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนทางความคิดของเด็ก สุดท้ายนี้ก็อยากให้เด็กนักเรียนมีชีวิตที่ดี ไม่เจอสิ่งร้ายๆ และอยากให้เด็กได้รับความรักเหมือนที่เขามอบให้กับเรา

ดาวเหนือ จันทร (ครูลีย์)

นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาภาษาฝรั่งเศส

คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

ฝ่ายงานการศึกษา ระยะเวลา 2 เดือน

ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค. 2565 – 31 ม.ค. 2566

unnamed 3 300x225 unnamed 6 300x225